>>> Có thể bạn chưa biết: Tất cả khách hàng của Cozy Vietnam Travel khi đặt tour sẽ được bảo hiểm tại: Bảo Hiểm PVI Hà Nội và được giảm đến 10% chi phí thủ thuật khi Khám nam khoa tại Hà Nội | Khám phụ khoa toàn diện tại Hà Nội hoặc chăm sóc sức khỏe tại Nam Khoa 152 Xã Đàn

Đọc nhanh bài viết:

Du lịch Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với những đồi chè xanh ngát, những trại bò sữa rộng lớn, được đông đảo du khách ưu ái gọi với cái tên là Đà Lạt của vùng Tây Bắc.

1.Thịt trâu gác bếp
2.Cá suối Mộc Châu
3.Ốc đá
4.Cải mèo Mộc Châu
5.Bê chao
6.Ốc đá Suối Bàng
7.Cá suối nướng
8.Xôi ngũ sắc
9.Nậm pịa
10.Nộm da trâu
11.Đào, mận, mơ
12.Sữa bò tươi
13.Trà Mộc Châu
Tuy nhiên, sức hút của du lịch Mộc Châu không chỉ có thế. Nơi đây còn được biết đến là “thiên đường” của những đặc sản nổi tiếng vừa ăn ngon vừa làm quà vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết “Du lịch Mộc Châu có đặc sản gì?” thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Với kinh nghiệm làm tour du lịch Mộc Châu lâu năm, Cozy Vietnam Travel xin gợi ý cho bạn những món đặc sản Mộc Châu thơm ngon nhất, đảm bảo sẽ khiến chuyến đi của bạn trở nên vô cùng thú vị và hấp dẫn.

1.Thịt trâu gác bếp
thịt trâu gác bếp

Du lịch Mộc Châu hay một số vùng cao Tây Bắc đều rất nổi tiếng với món Thịt trâu gác bếp. Đây là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của các dân tộc miền núi phía Bắc nói chung và người Thái đen ở du lịch Mộc châu nói riêng. Để chế biến được món ăn này, người ta lấy thịt bắp của những con trâu thả rông trên vùng đồi núi. Thịt được cắt thành miếng to, đem ướp với các gia vị gồm ớt, gừng, mắc kén rồi treo lên gác bếp để hun khói trong nhiều ngày, đến khi thịt trâu săn lại.

Đến khi ăn, cần nướng lại lần nữa rồi xé ra từng sợ nhỏ, khách du lịch Mộc Châu có thể ăn món này nhắm cùng với bia hoặc rượu ngô, sẽ rất ngon đấy. Rất nhiều du khách đến đây đã chọn mua thịt trâu gác bếp để làm quà cho gia đình và bạn bè.

2.Cá suối Mộc Châu
ca-suoi-chien-gion

Cá suối ở du lịch Mộc Châu có đặc trưng là miệng tròn vo, vóc dáng nhỏ bé bằng ngón tay được mang về từ các con suối, rồi chiên vàng lên, hoặc kẹp vào thanh tre, nướng trên bếp than. Cá suối ở đây khi chín có mùi thơm của thịt và có vị ngọt rất riêng. Khách du lịch Mộc Châu có thể ăn cả thịt cá, xương cá và đầu cá vì toàn bộ đều giòn tan. Phần lớn các nhà hàng ở du lịch Mộc Châu và các homestay trong các bản đều phục vụ món ăn này.

3.Ốc đá
ốc đá

Du lịch Mộc Châu, ốc đá chỉ hay xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8 có đặc điểm là mình dẹp, to bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa. Người ta bắt ốc đá về và chế biến đơn giản như luộc ăn chấm với nước chấm sả ớt. Thịt ốc giòn, ngọt bởi chúng chỉ ăn lá rừng và lá các cây thuốc quý, cộng thêm vị cay cay của nước chấm sẽ tạo thành một hương vị thơm ngon khó cướng, khiến khách nhớ mãi món đặc sản của du lịch Mộc Châu này. Ngoài ra, ốc đá còn có thể được làm thành món canh ốc gồm ốc đã được khêu ra, nấu cùng lá rừng như lá nồm, măng chua… Hoặc làm nộm với xoài chua ăn cùng rau sống như: mùi tàu, lá gừng, tía tô,…

4.Cải mèo Mộc Châu

cai-meo-moc-chau

Rẻo cao Tây Bắc nổi tiếng với rau cải mèo, thức ăn bổ dưỡng. Đây là một loại rau đặc sản sạch, ăn ngon và rất giòn, được dùng như rau ăn chính mỗi ngày. Mọi người thường hay luộc hoặc nấu canh. Cải mèo luộc chấm với nắm mắm hay nước dầm trứng nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại rất ngon, khiến bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn. Cải mèo của du lịch Mộc Châu chỉ có vào mùa đông và xuân, dễ trồng, chống chịu sâu bệnh tốt, trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những vùng đồi thấp, kể cả đất xấu.

5.Bê chao

bê chao
Là một đặc sản ở du lịch Mộc Châu, Bê chao chính là món ăn mà du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm nơi này. Để làm ra một món ăn Bê chao đúng vị của du lịch Mộc Châu, khâu tuyển chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Nguyên liệu chính dùng trong món ăn này chính là bê đực khoảng 1 tuần tuổi và chưa từng ăn cỏ, chỉ bú sữa mẹ sẽ cho thịt thơm, mềm và ngọt hơn. Người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như xào lăn, hấp sả, tái chanh… từ thịt bê nhưng bê chao có lẽ là ngon nhất và.

 

Bằng cách cắt thịt bê thành từng miếng, nhúng qua nước sôi để thịt bớt hôi và săn lại. Rồi ướp thịt bằng gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… khoảng 5-10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi. Phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thịt sao cho thật đúng để có được món ăn ngon nhất. Chỉ chao thịt bê vào dầu khi đang sôi và nóng, chao nhanh rồi vớt ra ngay. Du lịch Mộc Châu, du khách có thể thưởng thức món bê chao này với một chút rượu táo mèo sẽ khiến bữa ăn càng thêm đậm đà. Giá cho mỗi đĩa bê chao nhỏ tầm 70-100.000 đồng, đĩa lớn tầm 150-200.000đ.

6.Ốc đá Suối Bàng

Đây cốc đá Đây cũng là một món đặc sản của du lịch Mộc Châu với hương vị thơm ngon, khác hẳn với các loại ốc thường thấy. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạ6.n nên đặt trước món ốc đá suối Bàng với nhà nghỉ hoặc nhà hàng để được thưởng thức món ốc tươi ngon nhất khi du lịch Mộc Châu. Tại đây ốc sẽ được chế biến theo nhiều cách, phổ biến nhất là nấu canh chua, làm gỏi xoài, luộc xả.

7.Cá suối nướng
ca-suoi-nuong-mai-chau

Cá suối của du lịch Mộc Châu nhìn chung không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao, và không có vị tanh. Với sự khéo léo và tài nghệ nấu nướng, người dân nơi đây đã chế biến cá suối Mộc Châu với nhiều cách, chiên, nướng,…Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Cá suối Mộc Châu chiên vàng giòn tan, vị bùi béo.

8.Xôi ngũ sắc

xoi-ngu-sac
Chẳng biết từ bao giờ xôi ngũ sắc đã được xem là biểu tượng văn hóa truyền thống của các dân tộc miền núi. Những đĩa xôi thơm ngọt, dẻo dai là kết tinh của lao động chăm chỉ, sự cần mẫn sớm khuya với bao tâm nhiết của những người dân vùng cao trên những thửa ruộng bậc thang. Chẳng những thế những đĩa xôi đó còn hấp dẫn thực dẫn bởi màu sắc đa dạng, bắt mắt.

 

Từng miễng xôi ngon, ngọt, béo ngậy của sẽ giúp khách du lịch Mộc Châu cảm nhận được nhiều điều độc đáo, thú vị trong văn hóa của người dân nơi đây. Muốn làm được một đĩa xôi ngũ sắc ngon, người chế biến phải chuẩn bị khá công phu, khéo léo và tinh tế. Người Dao thường chọn gạo nếp nương loại ngon, chia thành năm phần và trộn với các loại lá rừng khác nhau để nhuộm màu cho xôi. Như vậy những màu xôi sống động mà bạn nhìn thấy không phải được tạo ra từ những phẩm màu mà hoàn toàn là tự nhiên. Xôi được đồ bằng chõ có thiết kế riêng. Với mùi nếp nương thơm nồng, màu sắc hấp dẫn, đây sẽ là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Mộc Châu.

9.Nậm pịa
nậm pịa

Nấm pịa được nhiều khách du lịch Mộc Châu biết đến là món ăn kinh dị của người miền núi. Món ăn này được làm từ: tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày và ruột non có chứa phân non của bò, ngựa, trâu hoặc dê đôi khi bỏ thêm cả mật. Do đó, mùi của nó khá khó chịu. Khi chế biến, chúng được cho thêm một vài loại lá rừng, ninh trong vòng 1 tiếng để nhừ và nước sệt lại. Mặc dù không dễ ăn nhưng món ăn này lại rất tốt cho sức khỏe và giải rượu hiệu quả, nên nếu có dịp du lịch Mộc Châu, bạn có thể nếm thử một chút.

10.Nộm da trâu

cach-lam-mon-nom-da-trau-dac

Qua bàn tay khéo léo của người Thái, da trâu dai đã được làm thành một món ăn độc đáo, hấp dẫn khiến nhiều khách du lịch Mộc Châu say mê. Da trâu sẽ được làm sạch, thái sợi và trộn cùng các loại gia vị, rau thơm như mùi ta, mùi tàu, hạt mắc kén… và bóp cùng nước măng chua. Da trâu giòn đanh, lạc bùi ngậy, nhấp thêm chút rượu táo mèo cay nồng… cuối cùng sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon “tuyệt cú mèo”.

11.Đào, mận, mơ

Du lịch Mộc Châu khoảng tháng 5 – 6, là đúng vào mùa đào, mận, mơ chín. Do đó, bạn có thể được tận tay vặt từng quả đào, quả mận, rồi thưởng thức ngay tại vườn, mơ thì bạn có thể đem về ngâm rượu, làm mơ muối… để giải khát giữa ngày hè.

đào

Vào mùa này, không khí người dân nơi đây rộn ràng thu hoạch các loại quả ở Mộc Châu cũng là một điều mới mẻ, cảm giác được hòa mình trong không khí đó chắc hẳn sẽ rất thú vị. Trên lưng những người bản xứ với váy áo thổ cẩm rực rỡ là những gùi mây địu chất đầy trái đào trái mận. Mọi người thường nói đây chính là đặc sản của du lịch Mộc Châu mà du khách đến đây nên thử một lần hoặc chọn các loại quả này đem về xuôi về làm quà cho gia đình, bạn bè. Giá các loại quả không hề đắt đỏ, khách du lịch Mộc Châu có thể mua được cả bao tải với giá không đâu rẻ bằng.

12.Sữa bò tươi
sữa tươi

Có thể nói du lịch Mộc Châu đúng là cái nôi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được du khách khắp nơi ưa chuông. Tại đây có hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa. Do đó, du lịch Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc… Bạn đừng quên tham quan và thưởng thức nông trại và nhà máy sản xuất sữa ở đây nhé!

13.Trà Mộc Châu

Bên cạnh những trang trại bò sữa sản xuất ra những dòng sữa tươi ngon bổ dưỡng, du lịch Mộc Châu còn nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt, trải dài bất tận. Nơi đây được xem là địa điểm chuyên sản xuất, phân phối và xuất khẩu trà ra nhiều nơi trên khắp thế giới – đây cũng là nguồn thu nhập chính của những người dân cư trú tại cao nguyên Mộc Châu.

trà mộc châu

Trà của du lịch Mộc Châu rất đa dạng về chủng loại, từ những lá trà xanh, trà đen cho tới trà Ô Long thơm ngát. Ngoài những giống chè truyền thống thì du lịch Mộc Châu vun trồng, sản xuất những giống trà nổi tiếng của nước ngoài như San Tuyết, Bát Tiên… Những lá chè tươi sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch rồi đem sấy khô, tạo nên hương vị thơm ngon, thanh mát, mang đậm hơi thở của mảnh đất cao nguyên xinh đẹp này – mảnh đất du lịch Mộc Châu! Bạn cũng có thể mua những gói trà Mộc Châu này về làm quà cho gia đình và bạn bè, đảm bảo ai ai cũng sẽ cảm thấy thích thú.

Trên đây là những món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Mộc Châu. Có thể nói mỗi món ăn ngon của du lịch Mộc Châu đều mang một hương vị riêng biệt nhưng lại thống nhất ở một nét chung – nét mộc mạc mà độc đáo của sản vật vùng cao, và vì thế nó đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách trong nước và quốc tế!

cẩm nang du lịch trong nước

Khách hàng - đối tác

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Áp dụng đến hết ngày 31/12/2021 Tại PK Đa khoa Quốc tế Hà Nội – Xem chi tiết Chi phí khám nam khoa tại Hà Nội

Liên hệ:  Tại Đây  (Trực tuyến – Miễn phí – Tiết kiệm chi phí – Bảo mật thông tin tuyệt đối ) Hoặc liên hệ zalo bác sĩ: 0869725632