Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bông Lan Không Bị Tanh Đơn Giản

Bánh bông lan xốp, mềm, dễ ăn nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cách làm cũng đơn giản, chính điều này khiến loại bánh này ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Có rất nhiều trường hợp khi bạn tập làm bánh bông lan mà bánh có mùi trứng, nhiều bạn không biết cách xử lý. Hôm nay Bánh Ngon Wiki sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bông lan không bị tanh​ mùi của trứng.

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột mì: 80g.
  • Đường: 80g.
  • Trứng gà: 4 quả.
  • Vani: 3 ống.
  • Sữa tươi: 40ml.
  • Dầu ăn: 30ml.
  • Bơ: một ít.

Nguyên liệu làm bánh bông lan

Dụng cụ làm bánh

  • Cái bát.
  • Đũa, thìa hoặc dụng cụ đánh trứng.
  • Khuôn bánh.
  • Người nướng.

Dụng cụ làm bánh

Cách làm bánh bông lan không cần máy đánh trứng

Bước 1: Làm hỗn hợp làm bánh

  • Đầu tiên, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng vào 2 bát riêng biệt.
  • Cho 60g đường và 3 quả vani vào bát đựng lòng đỏ trứng, dùng đũa, thìa hoặc máy đánh trứng khuấy nhẹ.
  • Tiếp tục cho thêm 40 ml sữa tươi và 30 ml dầu ăn vào hỗn hợp này.

Làm hỗn hợp bánh bông lan

Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng

  • Lúc này, đánh hỗn hợp lòng đỏ trứng cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt. Đây là cách làm bánh bông lan không cần dùng máy đánh trứng. Bạn có thể dùng thìa, đũa hoặc thìa thay thế. Tuy nhiên, tốt nhất là dùng thìa để làm cho trứng xốp và mềm hơn.
  • Sau đó cho thêm bột mì đã rây vào và khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.

Lưu ý: Nếu thấy hỗn hợp quá đặc, bạn có thể cho thêm 1 – 2 lòng đỏ trứng vào và tiếp tục đánh đều.

Cách làm bánh bông lan không cần máy đánh trứng

Bước 3: Đổ bột vào khuôn

Sau đó phết một lớp bơ mỏng vào khuôn nướng đã chuẩn bị để bánh không bị dính. Đổ hỗn hợp vào khoảng ⅔ khuôn, chú ý để bánh nở ra trong khi nướng.

Đổ bột bánh vào khuôn.

Bước 4: Nướng bánh

  • Đầu tiên, bật lò ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 5 phút để làm nóng đều.
  • Sau đó cho khuôn bánh vào lò, chỉnh ở giữa và nướng trong 15 – 20 phút.
  • Để kiểm tra xem bánh đã chín chưa, hãy dùng tăm cắm vào giữa bánh. Nếu tăm khô và không có bột thì bánh đã chín. Nếu tăm ướt và dính bột thì bạn cần nướng bánh thêm vài phút nữa.
  • Khi bánh chín, để bánh nguội trong lò khoảng 10 phút rồi lấy ra. Nếu không, bánh sẽ trông phẳng và không hấp dẫn.

Nướng bánh bông lan trong lò nướng

Bước 5: Thưởng thức

Bước cuối cùng là bước được mong đợi nhất, lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức. Lật ngược khuôn bánh trên đĩa, trang trí thêm một ít kem tươi, trái cây hoặc mứt tùy thích!

Tham khảo: Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bông lan không cần máy đánh trứng, vẫn thơm ngon, mềm, nhẹ và xốp như thường lệ. Mùi thơm của trứng, sữa, vani và màu vàng óng đẹp mắt của bánh sẽ khiến bạn muốn thử ngay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của bánh tan nhanh trong miệng, càng ăn càng thích!

Thưởng thức bánh bông lan

Cách xử lý khi bánh bị tanh trứng hoặc không nở

Bánh có mùi tanh trứng

Đầu tiên, hãy kiểm tra nhiệt độ lò nướng để xem nhiệt độ có chính xác không. Bạn nên sử dụng nhiệt kế lò nướng hoặc bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ nhiều hay ít sau mỗi lần nướng.

Nếu nhiệt độ phù hợp, bạn có thể nướng thêm 10 đến 15 phút nữa để bánh chín hoàn toàn, vì điều này phụ thuộc vào một số yếu tố như thanh nhiệt trên và dưới truyền nhiệt không đều, nhiệt cao hay thấp, hoặc có thể do lò nướng tản nhiệt không đều.

mui-tanh-cua-trung-2

Bánh bông lan là một loại bánh phổ biến, được nhiều người yêu thích dùng làm bữa sáng, bữa ăn nhẹ hoặc bữa tối, v.v. Bánh bông lan khá dễ làm, nhưng đòi hỏi bạn phải nắm được các kỹ thuật làm bánh cơ bản và cùng một công thức. Có rất nhiều công thức làm bánh trên mạng hoặc trong sách mà bạn có thể tham khảo. Mỗi công thức cho ra một sản phẩm khác nhau về độ mềm, độ dịu và hương vị. Nhưng bên cạnh việc tìm được công thức chuẩn, nếu bạn nắm được những điều cơ bản về cách làm bánh, bạn sẽ không gặp phải tình trạng thất bại khi làm bánh và có thể thay đổi độ mềm và hương vị theo sở thích của mình.

Bánh không nở

Lý do:

  • Hỗn hợp bột làm bánh bị nhão vì không được đánh, khuấy không đều hoặc khuấy quá mạnh, khiến các bọt khí vỡ trong bánh.
  • Để hỗn hợp bánh bên ngoài quá lâu sau khi trộn.

Giải pháp:

  • Đánh trứng cho đến khi nổi bọt, khuấy nhẹ và đều bột.
  • Cho bánh vào lò nướng ngay sau khi trộn.

Bạn cần khuấy bột nhẹ nhàng và đều.

Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Làm bánh bông lan không khó, nhưng nhiều người sẽ gặp phải vấn đề trong quá trình làm. Những lỗi này là gì và cách khắc phục như thế nào?

Một số lỗi trong công thức làm bánh bông lan có thể gặp phải như: không đánh trứng, bánh có mùi tanh của trứng, bánh không nở…

Bản sửa lỗi như sau:

  • Không đánh trứng có thể khiến bánh không nở đều hoặc có kết cấu dai. Giải pháp rất đơn giản: Đảm bảo máy đánh trứng và bát sạch, tách trứng cẩn thận và đánh đủ thời gian.
  • Nếu bánh của bạn có mùi trứng, bánh có thể chưa chín hoặc không có đủ vani trong công thức. Giải pháp: Nướng bánh đủ lâu và thêm đủ vani để loại bỏ mùi và làm bánh thơm hơn.
  • Cuối cùng, nếu bánh của bạn không nở, có thể là do bạn không đánh kỹ hoặc trộn không đúng cách. Nhớ đánh trứng vừa đủ để tạo bọt, trộn bột nhẹ nhàng và kỹ, và nướng bánh ngay sau khi trộn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Cách làm bánh bông lan không bị tanh​ sẽ giúp bạn có những chiếc bánh bông lan thơm ngon mà không có mùi tanh khó chịu. Trên đây là một số lý do và cách khử mùi tanh khi làm bánh mà mình học được sau một thời gian làm bánh cũng như từ những người bạn yêu thích bánh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *