Kinh Nghiệm Khám Phá Hang Pác Bó Chi Tiết Không Nên Bỏ Qua

Hang Pác Bó là địa điểm quen thuộc không còn xa lạ với du khách. Nơi đây không chỉ có vẻ đẹp non nước hữu tình mà còn có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với đất nước ta vì đây là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm ra nước ngoài tìm đường cứu nước. Hang Pác Bó là địa điểm du lịch không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Cao Bằng của bạn. Bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích cho những ai đang chuẩn bị đi du lịch tham quan các tỉnh hang Pắc Bó.

Giới thiệu hang Pác Bó

Hang Pác Bó nơi nhiều du khách vẫn biết đến cái tên Cốc Bó, hai cái tên này đều có ý nghĩa giống nhau là “Nguồn”. Hang Pắc Bó nằm trong khu du lịch Pác Bó, thuộc thôn Pắc Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân sau hơn 30 chuyến công du nước ngoài rồi trở về lãnh đạo Cách mạng Việt Nam.

Trải nghiệm chi tiết nhất tại hang Pắc Bó năm 2023

Bên cạnh là một di tích lịch sử, hang Pác Bó còn sở hữu vẻ đẹp nên thơ tựa như chốn trốn thoát khỏi chốn thần tiên. Ngoài hang Pác Bó, đến với khu du lịch bạn có thể tham quan một số địa điểm này. Những cái tên khác như Lạch Lênin, Núi Karl Marx, Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh… Đây sẽ là điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng.

Đến đây, bạn sẽ được chứng kiến nơi an nghỉ và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người sống và làm việc tại đây. Với cách sắp đặt và bàn đá không vững chắc, ông từng giữ chức chỉ huy quân sự bên cạnh các vị lãnh đạo quân và dân ta. Hiện nay, nơi đây vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cùng những tài liệu lịch sử quan trọng được lưu giữ trong hang động

Hướng dẫn đi hang Pắc Bó

Nằm cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 50 km và mất khoảng 1 giờ để đến đây, trước tiên để đến hang Pắc Bó bạn cần đến khu vực thành phố Cao Bằng.

Từ trung tâm thủ đô Hà Nội, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy. Nếu di chuyển bằng ô tô, bạn có thể đến Bến xe Mỹ Đình, Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước. Metro bắt xe buýt về thị trấn Cao Bằng. , bạn cũng có thể lựa chọn phương tiện xe máy để đi đến thị trấn Cao Bằng cũng như địa điểm du lịch hang Pắc Bó. Tuy nhiên, khi di chuyển bằng xe máy, bạn phải thật vững tay lái, vì đường tương đối dài và khá ngoằn ngoèo.

Trải nghiệm chi tiết nhất tại hang Pắc Bó năm 2023

Đến Thị xã Cao Bằng, du khách di chuyển bằng xe khách đến Cao Bằng có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy bằng cách thuê xe của một số đại lý cho thuê xe ô tô tại Thị xã Cao Bằng.

Từ thị trấn Cao Bằng, bạn đi về phía bắc đến khu du lịch Pác Bó, sau đó rẽ phải vào quốc lộ 4A, rồi rẽ trái vào quốc lộ 3. Đến chỗ bùng binh, tiếp tục đi thẳng vào đường thành phố. Hồ Chí Minh, bạn đi theo biển chỉ dẫn rồi rẽ phải khoảng hơn 200m là sẽ đến địa điểm du lịch này.

Trên đường đi, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh quan xung quanh với cây cối tươi tốt, thung lũng và rừng hoang dã, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn du lịch. Bạn cũng có thể chụp ảnh khi đi bộ để lưu lại kỷ niệm trên đường đi.

Nên đi hang Pác Bó vào thời điểm nào?

Nhiều du khách vẫn đang băn khoăn không biết nên đến hang Pắc Bó vào thời điểm nào để có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp non nước hữu tình của nơi đây. Nói cách khác, bạn có thể đến hang Pắc Bó bất kể thời gian nào vì mỗi mùa mang đến cho bạn những thay đổi khác nhau. vẻ đẹp, không có hai mùa nào giống nhau.

Trải nghiệm chi tiết nhất tại hang Pắc Bó năm 2023

Tuy nhiên, hầu hết du khách thường chọn đến Cao Bằng vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, khi đó có rất nhiều du khách đến hang Pác Bó tắm biển khi khí hậu lúc đó khô hanh. các tuyến đường cực kỳ thuận tiện và dễ đi theo. Bên cạnh việc tham quan địa điểm du lịch Hang Pác Bó, bạn còn có thể ngắm nhìn dòng suối Lê Nin chảy êm đềm với màu xanh ngọc bích đặc trưng của nước. , cũng như một không gian vô cùng yên tĩnh.

Từ tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm du khách đến với hang Pác Bó ít hơn vì thời điểm này trùng với mùa mưa, đường tương đối trơn nên khi đến đây bạn hãy chuẩn bị sẵn quần dài. Hang Pác Bó vào thời điểm này, bạn có thể thấy được sự hùng vĩ của nước cũng như cảnh quan nơi đây cũng như cây cối xanh tươi.

Có thể nói, bạn có thể đến hang Pắc Bó vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tùy theo nhu cầu cũng như lịch trình của mình mà có thể đến hang Pác Bó.

Vẻ đẹp của khu du lịch Pác Bó

Khu du lịch Pác Bó là di tích quốc gia đặc biệt của nước ta, nơi từng là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm rời xa xứ sở tìm đường cứu nước.

Hang Pắc Bó không chỉ là nơi ở của Chủ tịch nước mà còn là nơi huấn luyện, chỉ huy quân sự của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ kháng chiến. Cho đến khi hoà bình lập lại, nơi đây sẽ luôn là nơi duy trì các hoạt động nghề nghiệp cũng như bảo tồn, phát huy các di tích đang ngày càng được quan tâm và thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Nếu đến địa điểm du lịch Hang Pắc Bó, bạn đừng quên ghé thăm các địa điểm du lịch nằm trong khu di tích: Suối Lê Nin, núi Các Mác, Lan Khuổi Nam, Bãi Cỏ Rác, Nhà ga số 108.

Khám phá hang Pác Bó – hang Cốc Bó

Hang Pác Bó là nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hang động này nằm trên sườn núi Karl Marx và cũng gần nguồn suối Lênin. Hang động còn dẫn tới một con đường lớn xuyên biên giới. Đây cũng là địa chỉ Bác Hồ có thể “ẩn náu” khi bị giặc phát hiện.

Trải nghiệm chi tiết nhất tại hang Pắc Bó năm 2023

Khi vào hang Pác Bó, bạn phải băng qua một con suối. Dọc theo con suối này có một cây cầu gỗ sẽ giúp bạn đến được cửa hang. Khi đến cửa hang, bạn phải tiếp tục leo thêm khoảng 300 bậc thang nữa và men theo sườn núi có chiều rộng chỉ đủ cho một hoặc hai người đi bộ. . Với đường đi tương đối khó khăn, những nơi này luôn đông đúc khách du lịch vì ai cũng muốn đến một lần để tham quan nơi làm việc cũng như công việc của người dân.

Hang động này chỉ rộng khoảng 15 mét vuông, đủ rộng cho Bác Hồ ở. Trong hang còn có dấu vết Bác Hồ khắc trên đá dòng chữ 8/2/1941 – đây cũng là ngày Bác Hồ ra đời. chuyển đến hang động và sinh sống.

Cho đến nay, trong động vẫn còn chiếc giường nguyên gốc Bác Hồ đã dùng, cũng là nơi Bác Hồ ngủ và làm việc. Điều kiện trong Hang Tối nhỏ, hẹp và rất lạnh do nằm sâu trong núi đá. Trong điều kiện khắc nghiệt và cực kỳ nắng nóng như vậy, người dân vẫn sống và lao động trong suốt phong trào cách mạng bảo vệ Tổ quốc.

Núi Các Mác

Núi Các Mác là địa điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Pắc Bó, đây là nơi Bác Hồ phồng cơm và đốt lửa. Xung quanh núi là những vách đá lớn, bên ngoài phủ đầy rêu xanh.

Trải nghiệm chi tiết nhất tại hang Pắc Bó năm 2023

Nơi đây hít thở không khí trong lành nhờ những cây cổ thụ, núi non và những khu rừng xanh tươi, rợp bóng mát. Ngoài ra còn có vườn tre, vườn ổi nơi Bác Hồ ở, khiến cảnh quan nơi đây thật nên thơ.

Ngoài cảnh quan hoang sơ, nơi đây còn có vị trí vô cùng đắc địa với những khu rừng tươi tốt giúp bạn dễ dàng nhìn thấy mọi thứ bên ngoài nhưng bên trong lại giống như một hang động bí mật.

Suối Lê Nin

Là địa điểm du lịch được nhiều du khách đánh giá cao, đặc biệt là giới trẻ. Bởi nơi đây sẽ là địa điểm ghi hình được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi làn nước trong xanh, có màu xanh ngọc bích mà ai cũng muốn chạm vào để cảm nhận sự trong lành của thiên nhiên, dù bạn còn trẻ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy cá bơi lội. trong dòng chảy này. Ai nhìn vào sẽ thấy sự bình yên và tĩnh lặng.

Trải nghiệm chi tiết nhất tại hang Pắc Bó năm 2023

Dòng suối Lênin đẹp bốn mùa và luôn mang một màu xanh tươi mát. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến tháng 8, nước ở Lạch Lenin hơi đục do lúc này mưa tương đối lớn, nước hơi đục, nước chảy tương đối chậm. Áp lực khiến đá ở đây khá trơn, điều này không đảm bảo cho chuyến tham quan của bạn.

Không chỉ vậy, địa điểm du lịch Lạch Lênin còn là nơi sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi Bác Hồ đã đến đây ngồi câu cá. Thậm chí, đến đây du khách còn có thể nhìn thấy vách đá nơi Bác Hồ từng ngồi câu cá. cá thư giãn. Hiện nay, dòng suối này được ban quản lý thả cá quanh năm nên du khách có cảm giác sống động hơn khi nhìn thấy cá bơi lội thoải mái trong dòng suối này.

Cột mộc 108

Đây là một trong những di tích biên giới cổ xưa giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trên cột đá không tì vết này có khắc chữ Hán và tiếng Pháp. Đó là nơi ghi dấu lịch sử của Bác Hồ.

Đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Cao Bằng, Cột 108 có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, nhân dân trong vùng luôn cố gắng giữ vững biên giới cũng như chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

5. Lều Khuổi Nam

Lán Khuổi Nam là không gian Bác Hồ sống lâu nhất trong thời gian Người ở Pác Bó. Nơi này ẩn mình lặng lẽ dưới một khe núi hoặc những tán cây. Đây chính là lý do khiến Lan Khuổi Nam còn được coi là nơi lý tưởng cho các hoạt động công tác bí mật.

Lan Khuổi Nam có kiến trúc và không gian rất thoáng đãng, không gian sống ở đây cũng vô cùng lãng mạn và hòa mình vào không gian của thiên nhiên. Trước đây chỉ có một cabin dành cho Bác, nhưng sau này có thêm hai cabin dành cho cán bộ, chiến sĩ.

Lưu ý khi khám phá tại khu du lịch Pác Bó

Khu du lịch Pác Bó vừa là địa điểm du lịch có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng đối với dân tộc Việt Nam, vừa là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình. Vì vậy, trong chuyến tham quan, bạn cũng nên chú ý những điều quan trọng để bảo vệ di tích này nhé!

Đến với khu du lịch Pác Bó, không chỉ địa điểm du lịch Pác Bó mà cả các địa điểm du lịch khác, bạn phải bảo vệ, giữ gìn vệ sinh chung và không vứt rác bừa bãi! Để luôn gìn giữ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và vô cùng thơ mộng nơi đây. Nếu dừng ăn uống trong suốt chuyến tham quan, vui lòng dọn dẹp và vứt rác đúng nơi quy định

Trước khi đến hang Pác Bó, bạn cũng nên kiểm tra thời tiết để chuyến đi thuận lợi hơn. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn giày thể thao để việc di chuyển được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, khi du lịch Cao Bằng vào mùa đông, bạn nên chuẩn bị cho mình quần áo ấm, vì Cao Bằng là vùng núi nên nhiệt độ tương đối thấp chứ không phải chỉ khi bạn di chuyển vào sâu hơn.

Nếu bạn đi một mình bằng xe máy để đến Cao Bằng thì trước khi xuất phát bạn phải đưa xe đi bảo dưỡng một lần, đồng thời chuẩn bị quần áo bảo hộ chắc chắn và hơn hết là phải tự tin vào tay lái của mình để có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *