Vịnh Hạ Long Xứng Đáng Danh Hiệu Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới

Theo tin từ NOW, cuộc bình chọn bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới diễn ra từ tháng 8-2007, đến nay đã trải qua ba vòng bầu chọn và sẽ kết thúc trong năm nay. Dựa vào kết quả của vòng chung kết, Ban tổ chức sẽ chọn ra bảy kỳ quan có phiếu bầu cao nhất và công bố kết quả vào ngày 11-11. Trong số 28 danh thắng ở vòng thi cuối cùng này, Vịnh Hạ Long của Việt Nam luôn được đánh giá cao. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh cùng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phối hợp với các ban, ngành và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương liên quan đẩy mạnh cuộc vận động, tuyên truyền, phấn đấu đạt đủ số phiếu bầu để Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Cho đến sáng 26-7, Vịnh Hạ Long của nước ta đang đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng 28 kỳ quan hàng đầu của cuộc bầu chọn bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới của new7wonders.com (N7W) ở vòng chung kết (tăng 17 bậc so với hồi tháng 5 năm nay). Theo đơn vị tổ chức bầu chọn, từ đầu tháng 8 tới, trên trang thông tin điện tử của N7W sẽ có phần bầu chọn bằng tiếng Việt. Ðây là cơ hội để du khách Việt Nam và cộng đồng mạng ở nước ta có thể tham gia bình chọn các kỳ quan thiên nhiên thế giới ở trang mạng nêu trên. Việc xóa bỏ rào cản ngôn ngữ sẽ giúp cộng đồng mạng và du khách Việt Nam có thể tham gia một cách thuận lợi để tăng lượng phiếu trong nước bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. N7W đang thay đổi giao diện và hình thức bầu chọn, cách bầu chọn sẽ đơn giản, dễ dàng hơn trong thao tác.

Với tỷ lệ tăng phiếu cao (tỷ lệ tăng phiếu là quan trọng nhất), Vịnh Hạ Long liên tục đứng trong tốp thứ ba của cuộc bầu chọn. Trong tuần này, với tiêu chí tỷ lệ phiếu bầu trong nước và phiếu bầu nước ngoài thì Vịnh Hạ Long đứng ở vị trí 10 và 11. Ðối thủ cạnh tranh về số lượng phiếu bầu trong cuộc bầu chọn này ở khu vực châu Á với Vịnh Hạ Long là đảo Giê-giu (Hàn Quốc) đang đứng thứ hai. Theo Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, ngành sẽ huy động tổng lực, đẩy mạnh tuyên truyền trên diện rộng cho cuộc bầu chọn trong giai đoạn cuối. Ðể thực hiện điều này từ nay đến tháng 11, bộ sẽ cho thành lập Văn phòng thường trực quảng bá vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long, thành phần là lãnh đạo đại diện Cục Hợp tác quốc tế và các cơ quan chức năng của bộ.

Bộ cũng sẽ có công văn chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc triển khai bầu chọn Vịnh Hạ Long một cách nghiêm túc, hiệu quả ở đơn vị mình, báo cáo kết quả và lấy đây làm tiêu chí xét thi đua trong năm. Ðơn vị nào cần hỗ trợ sẽ cử tình nguyện viên đến tận nơi hướng dẫn. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để triển khai sớm việc bầu chọn bằng tin nhắn điện thoại di động và cùng các đơn vị như Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành Ðoàn Hà Nội, Thành Ðoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền, huy động phiếu bầu từ học sinh, sinh viên; đồng thời, kêu gọi các Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài bầu chọn và vận động bạn bè quốc tế bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới, tạo phong trào “Mỗi đoàn viên, thanh niên một phiếu bầu cho Vịnh Hạ Long”.

Cũng nhân dịp vận động tuyên truyền bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, bộ đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch đẩy mạnh để quảng bá cho du lịch và điểm đến Việt Nam. Ðể thu hút nhiều hơn nữa số phiếu bầu chọn từ nước ngoài, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, vận động đồng bào Việt Nam đang sinh sống ở các nước, lưu học sinh và bạn bè quốc tế, du khách đến du lịch Việt Nam bầu chọn.

Trong tất cả các cuộc xúc tiến, quảng bá sự kiện du lịch, văn hóa, các giải thi đấu thể thao quốc tế lớn, bộ đã và đang tổ chức cũng như cử tình nguyện viên đi tuyên truyền, bầu chọn cho Vịnh Hạ Long ở các nước thuộc các châu lục. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến sẽ phong tặng ca sĩ Hồ Quỳnh Hương danh hiệu Ðại sứ cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 8 cho đến khi kết thúc cuộc bầu chọn. Chương trình bổ nhiệm Ðại sứ bầu chọn sẽ được tổ chức ở diện rộng, thu hút nhiều người tham gia, truyền hình trực tiếp để tuyên truyền đến người xem cả nước. Ðại sứ bầu chọn sẽ tham gia ba chương trình chào đón sinh viên mới tại ba cụm trường đại học lớn ở Hà Nội với phương thức giao lưu, biểu diễn và kêu gọi bầu chọn.

Hiện tại, sau hành trình, trải nghiệm tại Vịnh Hạ Long, trên các du thuyền, các cơ sở lưu trú và những điểm đến tập trung đông du khách tại Quảng Ninh đều có các điểm bầu chọn. Theo hành trình tàu du lịch quốc tế, do thời gian dừng chân tại Hạ Long rất ngắn, chỉ khoảng một ngày, nên du khách chỉ có thể tham gia hành trình tua du lịch ngắn, do vậy việc giới thiệu quảng bá thông tin bầu chọn trên vịnh sẽ phụ thuộc vào các hướng dẫn viên trong hành trình tham quan. Ðây là phương thức tuyên truyền hiệu quả nhất tới khách du lịch cùng những thông tin bầu chọn trên các ấn phẩm.

Việc này phụ thuộc rất lớn vào ý thức của hướng dẫn viên và sự chỉ đạo nhất quán của doanh nghiệp lữ hành. Theo chị Ðoàn Thanh Trà, Trưởng phòng Tiếp thị Công ty Du lịch Dịch vụ Saigontourist, ngay từ khi cuộc bầu chọn được bắt đầu, Ban Giám đốc Saigontourist đã đề nghị toàn bộ nhân viên trong công ty tìm hiểu, tham gia bầu chọn cho Vịnh Hạ Long của nước ta và vận động du khách cùng tham gia vào cuộc bình chọn này. Trong các ấn phẩm phát cho du khách tại Hạ Long đều có thông tin bầu chọn cho Vịnh. Công ty cũng chỉ đạo giúp du khách tiếp cận máy tính để tham gia bầu chọn, hoặc để du khách tham gia bầu chọn trong thời gian làm thủ tục ngay tại các văn phòng đại diện trên cả nước.

Thời gian không còn nhiều, trong giai đoạn nước rút hiện nay, không chỉ có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng mà ngay cả nhân dân ở các vùng, miền trong cả nước, du khách quốc tế cần phải hiểu một cách sâu rộng hơn về giá trị tự nhiên, địa chất và nhân văn của khu vực Vịnh Hạ Long – một di sản và là kỳ quan thiên nhiên độc đáo, một điểm đến có một không hai của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *